ABOUT US

Who We Are

เริ่มแรกคือในส่วนของ pain point นะครับ ซึ่ง pain point แปลตรงๆ คือ จุดที่เป็นปัญหาและสร้างความยุ่งยาก ในที่นี้คือ มีคนไทยหลายคนที่ต้องการเอาสินค้าของตัวเองเข้าไปทำตลาดในลาว แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากติดปัญหาเรื่องการขนส่งและการเก็บเงินอย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่เข้าออกตลาดลาว ผมเจอคนไทยมากมายหลายกลุ่มที่ ทั้งพวกที่อยากเริ่มต้นเอาสินค้าเข้ามาขายในลาว หรือพวกที่ขายสินค้าในไทยอยู่แล้ว แล้วต้องการขยายฐานลูกค้าตัวเองมายัง สปป. ลาว

บางครั้งก็เจอคำถามว่า ขายหรือลงทุนอะไรในลาวดี และผมก็จะตอบเสมอว่า ขายอะไรก็ดีหมดแหละครับถ้ามันขายได้ เพราะลาวถูกจัดเป็นประเทศที่ยังคงด้อยพัฒนาอยู่ ยังตามหลังไทยเยอะ สินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ก็ต้องนำเข้ามาจากไทยเป็นหลัก ดังนั้นคนลาวจะไม่ค่อยมีตัวเลือกอะไรมากนัก เวลามีสินค้าใหม่ๆ เข้ามาในตลาด คนลาวก็มักจะให้ความสนใจอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น

กล้องโพลารอยด์ ซึ่งหาซื้อในลาวยากมาก ไม่มีร้านไหนขาย เวลาวัยรุ่นลาวอยากได้กล้องพวกนี้ เค้าก็จะต้องฝากซื้อกับคนลาวที่จะข้ามมาฝั่งไทย ซึ่งบางครั้งราคาก็จะถูกบวกไปอีก ยังไม่รวมค่าหิ้ว เป็นต้น

ต่อมาจะพูดถึงเรื่องการแก้ปัญหากับ benefits ที่ลูกค้าจะได้รับ ถ้ามาใช้บริการกับเรา ก็ตรงๆ เลยครับ เราสามารถนำสินค้าคุณเข้าไปทำตลาดออนไลน์ในลาวได้ มีหน้าร้านวางสินค้า มีการออกบูธจัดแสดงสินค้า รวมถึงมีการส่งของให้เวลาลูกค้าลาวสั่งของ มีบริการ Storage and warehouse, Order Management, Pick & Pack, Delivery, หาโอกาสและลู่ทางในการขยายฐานลูกค้าในลาวให้

เนื่องด้วยปัจจุบันเศรษฐกิจ ลาวเติบโตอย่างมาก คนลาวในประเทศอุปโภคบริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าไทยซึ่งเป็นที่นิยมยอมรับในตลาดลาว และมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ในอันดับสูงสุด

จึงมีผู้ประกอบการไทยให้ความสนใจ  และต้องการนำสินค้าเข้ามาทำตลาดในลาวเป็นจำนวนมาก แต่การที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรในลาวสักอย่างนั้นไม่ได้ง่าย

เราเลยก่อตั้ง Lao-market.com ขึ้นมา เพื่อมาให้บริการและแก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการนำสินค้าเข้าไปทำตลาดในลาว แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ภายใต้เงื่อนไข “ใช้เงินทุนให้น้อยที่สุดแต่เข้าถึงลูกค้าลาวให้มากที่สุด’’

ซึ่งทาง Lao-market.com เราเป็นบริษัทที่เปรียบเสมือนตัวกลางในการกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคในประเทศลาว ทำหน้าที่กระจายสินค้าและเก็บเงินจากลูกค้าลาว และโอนกลับมายังผู้ประกอบการไทย

Laos Consumer Behavior

สื่อไทย

คนลาวส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเสพสื่อไทย ดูรายการ TV ไทย อ่านและฟังภาษาไทยได้คล่อง รวมถึงมีการเข้าถึงสื่อต่างๆของคนไทย เช่น อยากเข้าไปซื้อของตามเว็บไซต์ต่างๆ ของไทย อยากสั่งของผ่าน Facebook ที่เป็นของคนไทย แต่ไม่สามารถทำได้เพราะติดปัญหาเรื่องการจ่ายเงิน และการรับสินค้า ส่วนพ่อค้าแม่ค้าคนไทยเองก็ไม่สามารถส่งของไปได้เหมือนกันเพราะไม่รู้จะส่งวิธีไหน ของจะไปถึงจริงรึป่าว เนื่องจากส่งข้ามประเทศ ค่าขนส่งเองก็แพง จะคุ้มมั้ย แล้วจะให้ลูกค้าโอนเงินยังไง

สินค้าไทย

คนลาวจะชอบสินค้าไทยมากที่สุด โดยเฉพาะสินค้าพวกผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม เครื่องสำอางค์ เพราะคนลาวมักเสพสื่อไทย รู้จักดารา พรีเซนเตอร์ไทย ติดตามสื่อ social ของไทยเป็นหลัก และคนลาวชอบบอกว่าสินค้าของจีนและเวียดนามส่วนใหญ่แม้จะราคาถูก แต่ไม่มีคุณภาพ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคนลาวให้ความเชื่อถือและไว้วางใจในสินค้าของไทยมากที่สุด

ข้อมูลสถิติ

ตามข้อมูลสถิติของทุกปีจากหลายแหล่งข้อมูลบอกว่า ลาวมีอัตราการเติบโตเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งเราเองก็รู้สึกแบบนั้นจริงๆ เพราะเรามีการไปสำรวจตลาดลาวทุกเดือน และไตรมาส เราพบว่าทุกๆครั้งที่เราไป ลาวจะมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาทุกครั้ง ยกตัวอย่างเช่น เริ่มมีกลุ่มนักลงทุนต่างชาติเข้ามามากขึ้น จากไทย จีน เวียดนาม ญี่ปุ่น เกาหลี มีสิ่งปลูกสร้างมากขึ้น ถนน ห้างสรรพสินค้า ตลาด นักท่องเที่ยว

ใช้จ่ายมากขึ้น

และอย่างสุดท้ายสำคัญมาก คือ คนลาวเริ่มมีการใช้จ่ายมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเริ่มมีสินค้าใหม่ๆ เข้าไปในประเทศ แต่ก่อนคนลาวจะไม่ค่อยใช้จ่าย เพราะไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไร แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว ในนครหลวงเวียงจันทน์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของลาว เหมือนจังหวัดหนึ่งของไทยที่กำลังพัฒนา มีทั้งสวนน้ำ ห้างสรรพสินค้า สนามบิน ตลาดขายส่งของคนจีน ถนนคนเดิน และแหล่ง shopping mall และที่สำคัญคนลาวใช้สมาร์ทโฟนกันแทบทั้งนั้น มีเสพสื่อออนไลน์ ดาราลาวรวมถึง net idol ที่นั่นเลียนแบบทุกๆอย่างจากเมืองไทยหมด

Out Trusted Partners

complex yet carefully designed structures

Do you have any questions? Let us help you.

heavy caspianspb tours reviews